logo

Nhà bếp là trái tim của mọi ngôi nhà, nơi mà các thành viên trong gia đình có thể quay quần nấu ăn, giải trí và thư giãn cùng nhau. Cho dù bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới hoặc có kế hoạch tu sửa lại nhà bếp hiện có của mình thì hãy sử dụng hướng dẫn lập kế hoạch của chúng tôi để đưa ra được quyết định thiết kế thông minh cho các yếu tố chính trong căn phòng bếp của bạn.
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Nhà bếp là căn phòng đắt nhất và thách thức nhất để xây dựng hoặc sửa sang lại. Nhưng đó là nơi mà mọi thứ có thể xảy ra như nói chuyện, nấu ăn, lên lịch trình,… Vì vậy, điều quan trọng là làm cho bố trí của nhà bếp trở nên tiện dụng, thoải mái và hấp dẫn hơn.
 
Đảm bảo bố trí thiết kế nhà bếp làm việc cho gia đình của bạn đòi hỏi nhiều hơn chỉ là chọn kết thúc đẹp, đơn giản. Bạn cũng cần đưa ra các quyết định thiết kế thông minh để tạo ra được một không gian an toàn và dễ tiếp cận. Dưới đây là một số hướng dẫn lập kế hoạch cơ bản để giúp bạn có thể liệt kê được các yếu tố chính của kế hoạch thiết kế nhà bếp và những mẫu kính ốp bếp đẹp.
 
Kế hoạch không gian
 
Một trong những phần khó khăn nhất của việc thiết kế bố trí nhà bếp là hậu cần. Mọi thứ nên ở đâu? Các phiến đá sạch của một nhà bếp mới có thể áp đảo hay không?. Trong bản sửa sang, các hạn chế có thể bao gồm các cảnh vuông và vị trí đặt ống nước hiện có (di dời hệ thống ống nước thường không phải là một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho hầu hết các nâng cấp).
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Để bắt đầu thiết kế nhà bếp của bạn, hãy đo chính xác không gian sàn có sẵn, sau đó đặt các yếu tố cơ bản. Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn dưới đây.
 
Cửa ra vào và lối đi
 
Bất kỳ ô cửa nào vào bếp cũng phải rộng tối thiểu 32 inch và cửa xoay không nên can thiệp vào các thiết bị, tủ hoặc các cửa khác. Trong một nhà bếp nhỏ, treo cửa để chúng xoay ra ngoài, thay vì vào trong, để tránh các vấn đề về giải phóng mặt bằng.
 
Lối đi qua nhà bếp phải rộng tối thiểu 36 inch (hoặc lớn hơn đáng kể nếu bạn đang xây dựng một nhà bếp mặt bằng mở). Trong khu vực làm việc, lối đi nên rộng tối thiểu 42 inch cho một đầu bếp hoặc 48 inch cho nhiều đầu bếp.
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Tam giác làm việc
 
Tam giác làm việc là một khái niệm thiết kế quan trọng giúp cải thiện chức năng của nhà bếp bằng cách giảm thiểu khoảng cách đi bộ giữa bồn rửa, tủ lạnh và bề mặt nấu nướng chính. Để thoải mái và an toàn, tổng của ba khoảng cách không quá 26 feet và mỗi đoạn của tam giác nên đo trong khoảng từ 4 – 9 feet, ngay cả với các mặt bằng sàn bếp nhỏ.
 
Nếu hai hoặc nhiều người nấu cùng một lúc, hãy lập kế hoạch hình tam giác cho mỗi đầu bếp. Những hình tam giác này có thể chia sẻ một chân, nhưng chúng không nên giao nhau. Ngoài ra, cố gắng tránh có lối đi bộ giao thông chính xuyên qua tam giác.
 
Bồn rửa chén và máy rửa chén
 
Sườn của bất kỳ bồn rửa nào cũng có diện tích hạ cánh ít nhất 24 inch ở một bên và ít nhất 18 inch ở phía bên kia. Trong bố trí nhà bếp nhỏ, điều này có thể đạt được với một giỏ bếp lăn. Nếu nhà bếp của bạn sẽ có bồn rửa thứ cấp, hãy để ít nhất 3 inch mặt bàn ở một bên và 18 inch ở mặt kia.
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Lắp đặt cạnh gần nhất của máy rửa chén trong vòng 36 inch so với mép gần nhất của bồn rửa, tốt nhất là bồn rửa sơ cấp. Ngoài ra, để lại ít nhất 21 inch giữa máy rửa chén và bất kỳ thiết bị lân cận, tủ hoặc các chướng ngại vật khác.
 
Quầy
 
Các nhà thiết kế khuyến nghị rằng một nhà bếp nên bao gồm ít nhất 158 tổng mặt bàn có thể sử dụng, được coi là bất kỳ khoảng nào, bao gồm các đảo, sâu ít nhất 24 inch và có khoảng trống tối thiểu 15 inch ở trên. Bạn nên bao gồm ít nhất một mặt bàn rộng 24 inch bên cạnh bồn rửa cho công việc chuẩn bị. Lập kế hoạch cho ít nhất 15 inch của bàn bên cạnh tay cầm của tủ lạnh hoặc ở hai bên của tủ lạnh bên cạnh.
 
Cho phép ít nhất 12 inch mặt bàn ở một mặt của bề mặt nấu và mặt kia là 15 inch. Đối với bố trí nhà bếp với các thiết bị đảo, cũng mở rộng mặt bàn ít nhất 9 inch so với đầu đốt. Đối với một lò nướng riêng, bao gồm một khoảng 15 inch của mặt bàn ở hai bên. Khi các khu vực bàn này chồng lên nhau, lấy phần lớn hơn của hai hướng dẫn và thêm 12 inch.
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Chỗ ngồi
 
Khi một mặt bàn tăng gấp đôi như một khu vực chỗ ngồi, một không gian rộng 28 – 30 inch cho mỗi thực khách là thoải mái nhất. Đồng thời lên kế hoạch cho không gian đầu gối sâu 18 inch cho quầy cao 30 inch, 15 inch cho quầy 36 inch và 12 inch cho quầy 42 inch.
 
Cho phép khoảng trống 36 inch phía sau ghế hoặc ghế đẩu, được đo từ cạnh bàn đến tường hoặc vật cản. Nếu có một lối đi phía sau quán ăn, hãy bố trí 44 – 60 inch trong nhà bếp để có lối đi thoải mái.
 
Điện và thông gió
 
Tất cả các thùng chứa phục vụ trong khu vực quầy đều yêu cầu được bảo vệ GFCI (ngắt mạch nối đất). Một nhà bếp phải có ít nhất một đèn điều khiển công tắc trên tường, với công tắc được đặt ở lối vào. Ít nhất là 8% của tổng số cảnh vuông trong nhà bếp phải là cửa sổ hoặc giếng trời. Nó cũng quan trọng để có ánh sáng làm nhiệm vụ chính trên mọi bề mặt làm việc.
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Đối với tất cả các thiết bị bề mặt nấu ăn, hãy lắp đặt hệ thống thông gió nhà bếp, thông gió ngoài trời với tốc độ xả 150 feet khối không khí mỗi phút. Lắp đặt mũ trùm phạm vi hoặc combo mũ trùm lò vi sóng ít nhất 24 inch trên bếp hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu lò vi sóng được đặt bên dưới mặt bàn, đáy phải cách sàn nhà ít nhất 15 inch. Cho phép 15 inch không gian trống phía trên tủ lạnh.
 
Những vấn đề an toàn
 
Bố trí thiết kế nhà bếp có khả năng gây ra những tổn thương có hại, thậm chí gây tử vong với nguy cơ hỏa hoạn, bỏng, cắt và ngã cao. Bảo vệ gia đình bạn bằng cách giữ bình chữa cháy ở nơi có thể dễ dàng nhìn thấy, dễ dàng tiếp cận và tránh xa các thiết bị nấu ăn. Hãy chắc chắn rằng bình chữa cháy cho các đám cháy được xếp hạng ở loại B, kiểm tra các thiết bị ít nhất sáu tháng một lần và đảm bảo tất cả mọi người trong gia đình biết cách sử dụng nó.
 
Không đặt bề mặt nấu dưới cửa sổ, có thể thao tác và không bao giờ sử dụng các phương pháp xử lý cửa sổ dễ cháy phía trên bếp lò hoặc lò nướng. Ngoài ra, chọn các góc được cắt hoặc làm tròn cho mặt bàn, nó sẽ an toàn hơn các cạnh sắc.
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Lưu trữ và phụ kiện
 
Mặc dù các mã xây dựng không đề cập đến việc lưu trữ nhà bếp hoặc phụ kiện, tuy nhiên chúng vẫn là những mối quan tâm đáng quan trọng. Các nhà thiết kế đề xuất một hướng dẫn sơ bộ bao gồm tối thiểu 117 feet của kệ và mặt tiền ngăn kéo cho bố trí thiết kế nhà bếp nhỏ và ít nhất là 167 feet trong một nhà bếp lớn (lớn hơn 350 feet vuông).
 
Cách tính mặt tiền
 
Tính toán mặt tiền bằng cách nhân chiều rộng của tủ tính bằng inch với độ sâu của tủ tính bằng feet và sau đó theo số lượng kệ. Trong tổng số này, bao gồm ít nhất 33 feet trong vòng 72 inch của đường tâm chính của bồn rửa chính hoặc ít nhất 47 feet trong một nhà bếp lớn.
 
Nếu bạn có tủ góc, nên bao gồm một kệ kéo hoặc một thiết bị lưu trữ có thể sử dụng khác. Cuối cùng, đặt một thùng rác dưới mỗi bồn rửa hoặc gần khu vực chuẩn bị chính. Nếu có thể, bao gồm một thùng thứ hai trong cùng khu vực để tái chế.
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Để biết thêm thông tin về thiết kế nhà bếp và tìm các chuyên gia thiết kế thì bạn nên truy cập vào các trang web trên internet để tìm kiếm thêm. 
 
Các vấn đề cần tránh trong việc thiết kế nhà bếp
 
Trước khi bắt đầu dự án tu sửa nhà bếp của bạn thì hãy dành cho mình một chút thời gian để liệt kê ra một số rắc rối và đau đầu mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thiết kế, tu sửa nhà bếp. Hoặc bạn có thể tham khảo danh sách các câu hỏi để kiểm tra các điểm thường bị bỏ qua này của chúng tôi.
 
 • Có nhiều không gian truy cập giữa các thiết bị và bồn rửa không?
 • Có đủ không gian trong các góc để mở ngăn kéo và cửa đầy đủ không?

Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp

 • Trường hợp kéo sẽ được đặt trên tủ? Thiết kế này có can thiệp vào các thiết bị, cửa hoặc ngăn kéo gần đó không?
 • Là lò vi sóng ở độ cao phù hợp để lấy ra các mặt hàng nóng? Trẻ em có thể sử dụng nó một cách an toàn không?
 • Bạn đã lên kế hoạch cho đủ ánh sáng undercabinet?
 • Bạn đã lên kế hoạch lắp đặt thiết bị chiếu sáng cho phía trên bồn rửa, bếp nấu, hoặc các phạm vi khác chưa? Bạn đã lên kế hoạch nơi sẽ được điều khiển ánh sáng chưa?
 • Thảm chân dưới tủ được thiết kế cho độ dày của sàn nhà của bạn?
 • Sàn bếp mới sẽ phù hợp với phong cách và chiều cao của sàn trong các phòng liền kề? Làm thế nào để nó được tham gia?

Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp

 • Bạn có nhiều ổ cắm điện không? Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một hòn đảo hoặc một bán đảo, đừng quên các cửa hàng ở đó.
 • Dòng chảy công việc có bị gián đoạn không? Giao thông nên đi xung quanh tam giác làm việc của nhà bếp - không thông qua nó.
 • Bạn có đủ không gian lưu trữ nơi bạn cần không?
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn sẽ tận hưởng nhà bếp của bạn như thế nào?
 
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
 
Thời gian và tiền bạc mà bạn bỏ vào dự án sẽ dẫn đến một không gian mà bạn vô cùng thích thú. Vì vậy, nếu bạn hào hứng với kế hoạch nhà bếp của mình, hãy tiến lên. Nhưng nếu các phần trong kế hoạch của bạn gặp nhiều khó khăn, không thuận lợi thì bạn hãy quay lại và xem xét chúng, tìm kiếm các thiết kế nhà bếp thay thế khác. Nếu bạn đã tự lên kế hoạch, hãy lấy ý kiến từ các chuyên gia, nếu bạn đã làm việc với người đó nhưng vẫn không có hiệu quả thì hãy tìm các ý kiến khác.

Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp Những điều cần tránh trong việc thiết kế nhà bếp

✅ Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp Những điều cần tránh trong việc thiết kế nhà bếp. Nhà bếp là trái tim của mọi ngôi nhà, nơi mà các thành viên trong gia đình có thể quay quần nấu ăn, giải trí và thư giãn cùng
 • Currently 4.83/5
4.85 sao của 2012 đánh giá
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
Những điều cần biết trước khi tu sửa lại nhà bếp
Kính Việt Nhật Tư vấn miễn phí 0977.99.0000 78 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội
Menu
Gọi điện: 0977.99.0000
Zalo